QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC NHẬP HÀNG TỪ KHO NGOẠI QUAN VÀO NỘI ĐỊA

Đối với việc lưu kho hàng hóa tư nhân tại các kho bãi thì thủ tục khá đơn giản và linh hoạt. Tuy nhiên, đối với việc nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa thì không đơn giản như vậy. Bởi vì mọi quy trình nhập và xuất hàng tại kho ngoại quan đều được giảm sát nghiêm ngặt bởi chi cục Hải Quan, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Vậy thủ tục và quy trình nhập khẩu hàng từ kho ngoại quan như thế nào? Hãy cùng Phần mềm Logistics giải đáp chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Trình tự thực hiện nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa

Bước 1: Cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào kho ngoại quan theo từng loại hình dịch vụ tương ứng. Sau đó chủ kho sẽ tiến hành làm thủ tục xuất kho ngoại quan cho chủ hàng.

Việc xuất nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa cần thực hiện đúng trình tự

Trường hợp hàng gửi kho ngoại quan làm thủ tục để nhập vào nội địa nhiều lần, đòi hỏi chủ hàng sẽ phải làm hồ sơ hải quan với từng lần nhập riêng được chấp nhận bộ chứng từ bản chụp (giấy chứng nhận nguồn gốc sản phẩm, bản sao kê chi tiết hàng hóa, vận đơn) được đóng dấu đầy đủ bởi cục Hải Quan kho ngoại quan.

Bước 2: Hoàn thành việc xuất kho ngoại quan thì phía bên Chi Cục Hải Quan của kho sẽ tiến hành dựa vào biên bản bàn giao hàng hóa, tờ khai hải quan để có thể xác nhận hàng hóa đến cửa khẩu xuất kho ngoại quan.

Cách thức thực hiện nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa

Chủ hàng có thể làm trực tiếp trên hệ thống thông quan điện tử hoặc đến trực tiếp trụ sở cơ quan hành chính để nộp hồ sơ, thủ tục nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa.

Quy trình nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa khá rườm rà nếu không có kinh nghiệm
Quy trình nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa khá rườm rà nếu không có kinh nghiệm

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Cập nhật thông tin hàng xuất kho

Để nhập khẩu hàng từ kho ngoại quan vào nội địa, đầu tiên mọi người sẽ phải kê khai thông tin hàng hóa trực tiếp trên hệ thống thông quan điện tử, hoặc phần mềm quản lý hàng hóa xuất nhập từ chủ kho. Sau đó sẽ chuyển thông tin đến chi cục hải quan để theo dõi và quản lý.

Bước 2: Thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa

Cá nhân, tổ chức nhập hàng sẽ phải hoàn thành các điều kiện thủ tục nêu ra tại điểm a, khoản 2 Điều 52 thuộc Thông tư 38/2015/TT-BTC để thực hiện thủ tục hải quan theo đúng quy định pháp luật. cụ thể: Chủ hàng sẽ phải cung cấp số tờ khai hải quan theo đúng mẫu quy định (ví dụ nếu hàng vận chuyển container sẽ cung cấp danh sách theo mẫu 29/DSCT/GSQL) hoặc thông báo phê duyệt khai báo vận chuyển trực tiếp cho chi cục Hải Quan tại khu vực cửa khẩu, cũng có thể thông báo phê duyệt với chủ kho ngoại quan không kéo dài.

Lưu ý: Những điều kiện trên sẽ áp dụng đối với những sản phẩm đã được chi cục Hải Quan kiểm hóa hộ và đảm bảo đã được thông quan, được giải phóng hàng, hàng đã được đưa về bảo quản, hàng được đưa về địa điểm kiểm trang, hàng nhập khẩu được miễn thuế hoặc ân hạn thuế 275 ngày.

Sau đó người ở bộ phận Hải Quan sẽ tiến hành in danh sách theo mẫu tương ứng. Nếu sau khi hoàn tất mà có sự thay đổi về danh sách container, hàng hóa so với nội dung đã khai trước đó thì bên phía người khai hải quan phải in lại hoặc đề nghị phía Chi Cục Hải Quan kho ngoại quan chỉnh sửa và in lại từ hệ thống.

Bước 3: Thực hiện nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa với hàng thuộc diện niêm phong

Sau khi thực hiện xong bước 2 đã có thể hoàn tất xong thủ tục nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa hoặc khu phi thuế quan. Ở bước 3 này sẽ áp dụng đối với những hàng hóa thuộc diện niêm phong hải quan. Bao gồm các nội dung như:

– Xuất trình hàng hóa, thông tin, nguồn gốc để phía cơ quan hải quan thực hiện niêm phong.

– Bàn giao hàng hóa trực tiếp cho phía chi Cục Hải quan để làm thủ tục hải quan theo đúng quy định.

– Lưu trữ hàng hóa tại kho ngoại quan đảm bảo giữ nguyên hiện trạng niêm phong trong suốt quá trình bảo quản và vận chuyển.

Yêu cầu, điều kiện nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa

Các loại hàng hóa thuộc diện buộc phải tái xuất sẽ không được nhập khẩu trở lại nội địa. Sau đây là một số danh mục sản phẩm không được nhập vào kho ngoại quan để vào nội địa:

Không phải hàng hóa nào cũng được nhập từ kho ngoại quan vào nội địa

– Hàng hóa có quy định phải làm thủ tục nhập khẩu trực tiếp tại cửa hàng.

– Hàng hóa mà Chính Phủ có quyết định không được chuyển cửa khẩu, trừ các sản phẩm là nguyên liệu, thiết bị, máy móc,… nhập khẩu với mục đích phục vụ nhu cầu sản xuất, gia công tại Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về quy trình và thủ tục nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa chi tiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn về phần mềm Logistics vui lòng liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech

Hotline: 0933.656.118
Email: info@phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn/
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Leave a comment