PACKAGE LÀ GÌ? QUY CÁCH ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA XUẤT KHẨU

Khi vận chuyển hàng hóa, việc đóng gói hàng hóa như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến rủi ro trong suốt hành trình. Nếu bạn muốn đóng gói hàng hóa đúng cách, bạn phải hiểu rõ được đặc tính, điều kiện tự nhiên của loại hàng hóa đó để khi vận chuyển có thể đảm bảo mức độ an toàn cho hàng hóa, tránh ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa đó. Cùng Phần mềm Logistics tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Nếu bạn muốn đóng gói hàng hóa đúng cách, bạn phải hiểu rõ được đặc tính, điều kiện tự nhiên của loại hàng hóa đó để khi vận chuyển có thể đảm bảo mức độ an toàn cho hàng hóa, tránh ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa đó.

Bao bì hàng hóa (package) là sản phẩm công nghiệp đặc biệt được dùng để bao gói và chứa đựng nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ và tiêu thụ sản phẩm.

1. Chức năng của việc đóng gói hàng hóa

Việc thực hiện đúng cách đóng gói hàng hóa sẽ giúp bảo quản và bảo vệ hàng hóa.

Các nhãn mác trên bao bì hỗ trợ việc vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa dễ dàng.

Tạo thuận lợi trong việc giới thiệu và quảng cáo hàng hóa, nâng cao sức tiêu thụ.

2. Bao bì đóng gói hàng hóa

a. Cách phân loại

Có nhiều cách phân loại bao bì đóng gói hàng hóa

– Theo công dụng của bao bì:

 • Bao bì trong (gồm bao bì kiểu treo, bao bì kiểu mang xách, bao bì dễ mở, bao bì phun , bao bì đồng bộ, bao bì tặng phẩm)
 • Bao bì ngoài.

– Theo số lần sử dụng bao bì:

 • Bao bì sử dụng một lần
 • Bao bì sử dụng nhiều lần.

– Theo đặc tính chịu nén của bao bì

 • Bao bì cứng
 • Bao bì nửa cứng
 • Bao bì mềm.

-Theo vật liệu chế tạo: Bao bì gỗ, bao bì kim loại, bao bì hàng dệt, bao bì giấy, carton, bap bì bằng các loại vật liệu nhân tạo, tổng hợp, bao bì thủy tinh, bao bì bằng tre nứa.

b. Yêu cầu về bao bì đóng gói hàng hóa

Mỗi bao bì trước khi dùng để đóng gói hàng hóa, cần đảm bảo các tiêu chí phù hợp với hàng hóa:

 • Phù hợp với phương thức vận chuyển (tàu, máy bay, xe tải, hàng rời, hàng container…)
 • Phù hợp với kích thước hàng hóa thuận tiện cho lưu kho bãi, trên pallet hoặc đặt hàng trong container.
 • Đảm bảo độ bền, sức dai để tránh được va chạm, lực kéo đẩy khi lưu trữ, bốc xếp hàng, và vận chuyển.
 • Đáp ứng được điều kiện thời tiết, khí hậu.
 • Bao bì phù hợp với sản phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng bên trong sản phẩm như mùi, ẩm mốc, hư hỏng.
 • Trên bao bì có các ký hiệu, thuật ngữ lưu ý trong quá trình bốc xếp hàng, vận chuyển, …
Đóng gói hàng hóa xuất khẩu

3. Cách thức đóng gói hàng hóa

a. Các kiểu đóng gói hàng hóa (Packaging)

Hàng hóa khi đóng gói vào trong bao bì cũng có nhiều cách thực hiện khác nhau:

 • Đóng gói đơn vị: cách đóng gói hàng hóa này tương ứng với các đơn vị mua của người tiêu dùng cuối cùng. Bao bì đóng gói phải phù hợp với hàng hóa, được sử dụng trong 1 thời gian dài và có mã vạch đi kèm phục vụ cho việc thanh toán.
 • Đóng gói theo nhóm: (bulking packaging) tương ứng với đơn vị mua bởi 1 nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối. Hàng hóa thường được đóng gói vào thùng giấy, carton rồi tập hợp trên pallet.
 • Đóng gói theo nhóm: (group packaging) toàn bộ kiện hàng trên pallet sẽ được gắn thẻ SSCC (Serial Shipping Container Code – số seri hàng hóa vận chuyển bằng container) để xác định số lượng thùng/hộp carton của toàn bộ lô hàng, hạn sử dụng và số của lô hàng.
 • Đóng gói hàng trong kho (Warehouse packaging): Các sản phẩm được lưu trữ trên hệ thống kệ/giá đỡ. Kích thước bao bì phải phù hợp với kích thước của từng vị trí. Bao bì sản phẩm quá khổ sẽ được đặt ở dưới cùng hoặc trên cùng của giá đỡ. Kho đóng gói phải được mở hoặc đóng cửa thường xuyên; tránh độ ẩm mốc, côn trùng và các yếu tố ô nhiễm từ bên ngoài.
 • Đóng gói bao bì vận chuyển: được xác định dựa trên tuyến đường vận chuyển. thời gian vận tải, các phương tiện xếp dỡ, nâng hạ hàng hóa, khí hậu và môi trường của khu vực có liên quan. Việc đóng gói bao bì vận chuyển tuân theo các chỉ tiêu bao bì quốc tế – đặc biệt là ISO, Uỷ ban kĩ thuật 122 và WPO (World Packaging Organization – Tổ chức bao bì thế giới)

b. Cách đóng gói một số mặt hàng

Hàng điện tử

Máy tính xách tay, máy in, điện thoại, màn hình … sử dụng chất liệu đệm là mút, xốp, bọt mềm. Đó là những tấm lót đặc biệt như polyetylen (PE), polyuretan (PU), và polypropylen (PP). Những miếng bọt này bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ khỏi va chạm và ảnh hưởng trong các điều kiện xử lý gói hàng bình thường và duy trì mức độ bảo vệ này trong toàn bộ quá trình phân phối. Những bọt này được thiết kế đặc biệt và được sản xuất trước phù hợp với các kích thước và trọng lượng của sản phẩm

Hàng dễ vỡ

Chất liệu dùng để đóng gói hàng hóa dễ vỡ là tấm bọt khí cuộn kín sản phẩm. Các bọt khí này có chức năng đàn hồi chống va đập. Khi đóng gói nên dùng loại giấy chuyên dùng cho đóng gói. Điều này sẽ giúp cho các sản phẩm không bị hư hỏng do va chạm vào nhau và bảo vệ sản phẩm không bị rung do lực truyền vào từ ngoài thùng. Sử dụng đủ tấm bọt để bảo đảm không di chuyển mặt hàng bên trong thùng khi lắc thùng.

Chai lọ chứa chất lỏng

Các bình, chai lọ chứa chất lỏng phải được bịt kín không cho chất lỏng chảy ra ngoài dù bị dộc ngược. Nếu co nhiều chai lọ trong một thùng, chúng phải được ngăn cách bởi vách ngăn hoặc dùng các vật liệu có độ đàn hồi chèn kín giữa các khoảng trống để không cho xê dịch sản phẩm. Các vật liệu chèn như: tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở.

Các vật phẩm cuộn tròn

Tranh vẽ, bản đồ… được cuộn tròn và cho vào ống nước bằng nhựa hoặc bọc bởi giấy có độ dai rồi cho vào hộp giấy.

Bao bì thực phẩm

Bao bì là vật chứa đựng, bao bọc thực phẩm thành đơn vị lẻ để bán. Bao bì có thể bao gồm nhiều lớp bao bọc, có thể phủ kín hoàn toàn hay chỉ bao bọc một phần sản phẩm. Khi sử dụng máy đóng gói chất lượng, bao bì được đóng gói ở hai dạng:

Bao bì kín – chứa đựng sản phẩm làm nhiệm vụ ngăn cách môi trường bên ngoài không thể xâm nhập vào môi trường bên trong chứa thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm không bị biến đổi trong suốt thời hạn bảo quản.

Bao bì hở – bao gói trực tiếp các loại rau quả hoặc hàng hóa tươi sống, các loại thực phẩm không bảo quản lâu, chế biến ăn ngay.

Bao bì bọc bên ngoài – lớp bao bì chứa đựng trực tiếp thực phẩm, tạo sự xếp khối sản phẩm để thuận tiện, an toàn trong vận chuyển hoặc lưu kho.

Nhà sản xuất sẽ phải dựa trên yêu cầu, đặc tính sản phẩm mà sử dụng loại bao bì đóng gói hàng hóa sao cho phù hợp để hàng hóa được bảo quản một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công!

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech

Hotline: 0933.656.118
Email: info@phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn/
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Leave a comment