HƯỚNG DẪN CHI TIẾT NHẬP KHẨU XE Ô TÔ HÀNG QUÀ BIẾU QUÀ TẶNG

Làm thủ tục hải quan nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam là một trong những công việc vô cùng nan giải của các chủ xe. Có rất nhiều người con Việt Kiều sống xa quê muốn mang theo tài sản của mình là một chiếc xe ô tô nhưng việc làm thủ tục khá rắc rối và còn mất rất nhiều chi phí nhập khẩu nữa, đây chính là vấn đề đang cần giải quyết cấp bách. Trong bài viết này, Phần mềm Logistics xin được chia sẻ với bạn về thủ tục nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam nhanh chóng và thuận lợi nhất.

1. Điều kiện để làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô

Theo quy định tại mục II của Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA vào ngày 31/03/2006 của Bộ Thương mại – Bộ giao thông vận tải – Bộ tài chính – Bộ Công an thì nhập khẩu ô tô cần phải đảm bảo các điều kiện như sau:

+ Thời gian không quá 5 năm tính từ năm sản xuất tới thời điểm ô tô về đến bến cảng Việt Nam.

+ Ô tô đã được đăng ký lưu hành tại nước định cư hoặc nước mà công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài tới thời gian làm việc ít nhất là 06 tháng.

+ Ô tô được đăng ký với thời gian tối thiểu là 06 tháng và được chạy trong một quãng đường tối thiểu là 10.000km tính tới thời điểm về đến Việt Nam.

+ Ô tô nhập khẩu không thuộc loại ô tô có tay lái nghịch (tức tay lái bên phải), phải ở dạng tháo rời, hoặc đã thay đổi về kết cấu.

Theo quy định tại điểm 1 mục III Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA thì khi làm thủ tục nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng, ngoài hồ sơ hải quan nhập khẩu theo quy định thì chủ xe cần phải nộp thêm 1 trong 3 loại chứng từ sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký

+ Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm.

+ Giấy hủy chứng nhận đăng ký hoặc giấy hủy chứng nhận lưu hành sản phẩm.

2. Đơn vị và hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu ô tô?

Khi làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô từ nước ngoài về Việt Nam hoặc bạn đang là người trong nước nhưng muốn mua xe ô tô từ nước ngoài về Việt Nam thì bạn cần làm thủ tục hải quan nhập khẩu xe ô tô tại cơ quan hải quan cửa khẩu càng biển quốc tế như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Cái Lân, Đà Nẵng, Tp.Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, để làm các thủ tục nhâu khẩu.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có chung biên giới đất liền thì được phép hồi hương cần làm thủ tục nhập khẩu ô tô tại cửa khẩu quốc tế đường bộ.

2.1 Hồ sơ cấp giấy phép nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng

+ Đơn đề nghị nhập khẩu ô tô (có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú): 01 bản chính.

+ Giấy thông hành hồi hương có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu: 01 bản sao có công chứng kèm bản chính để đối chiếu.

+ Sổ hộ khẩu do cơ quan công an Việt Nam cấp: 01 bản sao có công chứng kèm bản chính để đối chiếu.

+ Giấy đăng ký xe ô tô đang lưu hành hoặc giấy hủy đăng ký xe ô tô tại nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước sở cấp hoặc nước mà người Việt Nam định cư ở ngước ngoài làm việc cấp: 01 bản dịch tiếng Việt có công chứng và kèm bản chính để đối chiếu.

+ Vận tải đơn: 02 bản (01 bản sao chụp gốc và 01 bản coppy; hoặc 01 bản chính của vận tải đơn có ghi chữ coppy và 01 bản coppy).

2.2 Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu

+ Giấy phép nhập khẩu ô tô: 02 bản chính.

+ Vận tải đơn: 01 bản chính (có đóng dấu của cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi cấp giấy phép nhập khẩu ô tô).

+ Tờ khai hải quan xuất nhập khẩu phi mậu dịch: 02 bản chính.

2.3 Những loại thuế phí phải đóng khi làm thủ tục nhập khẩu ô tô

Khi mua xe hay chuyển xe từ nước ngoài về Việt Nam thì chắc chắn bạn cần phải đóng thuế, vậy phải đóng với những loại thuế nào? Hiện có 4 loại thế khi làm thủ tục nhập khẩu ô tô cần phải đóng như sau:

+ Thuế tiêu thụ đặc biệt, căn cứ vào tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá tính thuế của xe và thuế xuất.

+ Thuế giá trị gia tăng (VAT), căn cứ tính thuế VAT là giá trị tính thuế và thuế suất.

+ Thuế nhập khẩu, được tính theo dung tích xi lanh của chiếc xe. Tuy nhiên, bạn sẽ được miễn giảm thuế nhập khẩu nếu chiếc xe nhập khẩu là tài sản di truyền của gia đình.

+ Thuế thu nhập cá nhân.

3. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu ô tô về Việt Nam

Để làm thủ tục nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo chế dộ tài sản di truyền của người Việt Nam định cư tịa nước ngoài được hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt nam cần làm theo trình tự các bước như dưới đây:

+ Bước 1: Cá nhân gửi hồ sơ nhập khẩu xe ô tô đang sử dụng theo chế độ tài sản di chuyền cho Chi cục Hải quan cửa khẩu.

+ Bước 2: Trong vòng 15 ngày kề từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục hải quan sẽ thực hiện:

  • Tiếp nhận hồ sơ.
  • Thủ tục nhập khẩu xe ôt ô, xe mô tô theo đúng chế độ tài sản di chuyền thực hiện theo quy định đối với hàng hóa nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

+ Bước 3: Tiến hành thủ tục Thông quan theo quy định hiện hành:

  • Chi cục Hải quan cửa khẩu chỉ thông quan mỗi khi có Giấy chứng nhận chất lượng đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu, giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe ô tô, xe gắn máy của cơ quan kiểm tra chất lượng.
  • Kết thúc thủ tục thông quan với các loại xe ô tô, xe mô tô, các lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu xác nhận nội dung xe như: xe ô tô, xe mô tô nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyền. Dựa vào tờ khai hải quan giấy theo mẫu: HQ/2015/NK được quy định tại phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 38/2015/TT-BTC.

Chúc bạn thành công!

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech

Hotline: 0933.656.118
Email: info@phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn/
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Leave a comment