C&F INCOTERMS 2020 – NỘI DUNG ĐIỀU KIỆN TRONG C&F CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

C&F Incoterm là gì? chắc hẳn với những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu không còn quá xa lạ. Nhưng với những ai đang tìm hiểu hoặc mới nghe thấy sẽ có chút bỡ ngỡ. Vậy nên, để hiểu rõ hơn về C&F là gì? cũng như điều kiện trong Incoterms 2020 C&F thì hãy cùng Phần mềm Logistics tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

Khái niệm C&F Incoterm là gì?

C&F là cụm từ viết tắt của Cost and Freight, có nghĩa là giá thành và cước phí. Đây là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, được sử dụng chủ yếu trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, nhất là vận tải bằng đường biển.

C&F là giá thành và cước phí trong xuất nhập khẩu hàng hóa
C&F là giá thành và cước phí trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Còn C&F Incoterm chính là các điều khoản thương mại quốc tế và giá thành và cược phí. Chúng sẽ bao gồm những quy tắc về thương mại quốc tế được ghi nhận, cũng như được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Trong C&F Incoterm thì người bán sẽ có trách nhiệm giao hàng cho bên vận tải đường biển. Phía người bán sẽ chịu trách nhiệm chi trả các khoản chi phí và cược phí vận tải cho cảng giao hàng đến nơi quy định.

Nội dung của điều kiện incoterms 2020 C&F chi tiết

C&F Incoterm là một trong những yếu tố quan trọng mà bất kỳ ai khi làm xuất nhập khẩu hàng hóa cần phải tìm hiểu và tuân thủ đúng. Cụ thể:

Trong C7F Incoterm có những quy định cụ thể về người mua và người bán
Trong C&F Incoterms có những quy định cụ thể về người mua và người bán

Nghĩa vụ của người bán trong C&F Incoterms

– A1: Cung cấp đầy đủ sản phẩm kèm theo chứng từ, hóa đơn phù hợp với hợp đồng đã quy định.

– A2: Người bán sẽ chịu toàn bộ chi phí, rủi ro để lấy giấy phép xuất nhập khẩu hay các chứng từ liên quan để hoàn tất thủ tục hải quan xuất hàng.

– A3: Người bán sẽ phải ký kết hợp đồng vận tải và chịu toàn bộ chi phí cho hợp đồng này, cũng như vận chuyển hàng theo tuyến đường thông thường tùy từng loại chuyên dụng. Đồng thời, người bán sẽ không có nghĩa vụ đối với người mua về việc ký hợp đồng bảo hiểm, nhưng sẽ phải cung cấp thông tin để phía người mua mua bảo hiểm hàng hóa.

– A4: Người bán sẽ phải chịu trách nhiệm giao gửi hàng lên tàu tại cảng theo cách thức thông thường, với thời gian địa điểm thỏa thuận với cảng tàu.

– A5: Người bán sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ rủi ro cho đến khi hàng hóa được giao tại mục A4, ngoại trừ tình huống tại mục B5.

– A6: Người bán phải chịu tất cả các khoản chi phí liên quan cho đến khi giao hàng hoàn tất theo mục A4, trừ trường hợp bạn phải chịu tại mục B6 với các loại như cước phí phát sinh hợp đồng, cước phí vận tải, chi phí hải quan cần thiết, phí và lệ phí liên quan trong quá trình xuất khẩu.

– A7: Người bán có trách nhiệm thông báo cho người mua những thông tin cần thiết để họ chuẩn bị nhận hàng.

– A8: Người bán phải cung cấp kịp thời các chứng từ vận tải liên quan và chịu chi phí cho những chứng từ đó như thỏa thuận.

– A9: Người bán sẽ chịu toàn bộ chi phí cho việc kiểm tra hàng, đóng gói hàng trước khi giao tại cảng. Trên bao bì hàng hóa phải ghi đầy đủ ký hiệu mã hợp lệ.

– A10: Người bán có trách nhiệm giúp người mua lấy chứng từ và cung cấp thông tin mà người mua cần để thực hiện vận chuyển hàng hóa đến điểm giao cuối. Trong trường hợp người mua đã chi trả chi phí để lấy được chứng từ thì người bán sẽ phải hoàn trả lại khoản phí này cho người mua.

Nghĩa vụ của người mua trong C&F Incoterm

Theo quy định C&F Incoterm mới nhất thì người mua sẽ có trách nhiệm sau đây:

– B1: Người mua sẽ chịu trách nhiệm thanh toán đủ chi phí đã thỏa thuận với người bán.

– B2: Nếu có quy định, người mua sẽ phải chịu toàn bộ chi phí, rủi ro phát sinh khi lấy giấy phép nhập khẩu hay các thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa sang nước khác.

– B3: Người mua không có nghĩa vụ với người bán về hợp đồng bảo hiểm hay vận tải. Tuy nhiên, cũng cần phải cung cấp thông tin cần thiết để hỗ trợ việc mua bảo hiểm nếu phía bên bán yêu cầu.

– B4: Có trách nhiệm nhận hàng hóa tại mục A4 tại địa điểm chỉ định của cảng đến.

– B5: Kể từ khi hàng hóa được giao đến theo mục A4, người mua sẽ phải chịu toàn bộ rủi ro về hàng hóa. Nếu người mua không thông báo được quy định tại mục B7 thì phải chịu chi phí, rủi ro hàng hóa đã thỏa thuận kể theo đúng thời hạn, điều kiện nêu rõ trong hợp đồng.

– B6: Các loại chi phí mà người mua phải chịu: Tất cả các khoản phí liên quan đến hàng hóa kể từ thời điểm nhận hàng theo mục A4, trừ chi phí xuất khẩu hàng hóa, thủ tục hải quan. Tất cả các chi phí liên quan khi hàng đã đến cảng đến, trừ chi phí mà người bán đã chịu theo hợp đồng. Chi phí dỡ hàng, đóng hàng, phí cầu bến, cùng với những khoản phí phát sinh. Các loại thuế, phí làm thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa và vận tải qua nước khác.

– B7: Thông báo cho phía người bán về địa điểm thời gian nhận hàng tại cảng đến.

– B8: Chấp nhận chứng từ tại mục A8 nếu phù hợp theo hợp đồng.

– B9: Trừ việc kiểm tra hàng hóa theo quy định ở nước xuất khẩu, người mua sẽ phải chịu chi phí cho những cuộc kiểm tra bắt buộc này khi gửi hàng.

– B10: Người bán phải thông báo kịp thời cho người bán khi thực hiện mục A10. Đồng thời hoàn trả phí mà người bán đã chi tại mục A10. Nếu có quy định, người mua phải hỗ trợ người bán cung cấp thông tin để phục vụ nhu cầu xuất khẩu hàng hóa.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về C&F Incoterm. Để được tư vấn rõ hơn về quy định C&F Incoterm, cũng như hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng có thể liên hệ với Phần mềm Logistics để được phục vụ tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech

Hotline: 0933.656.118
Email: info@phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn/
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Leave a comment