VGM VÀ HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG KHAI BÁO VGM

VGM trong tiếng Anh là Verified Gross Mass nghĩa là quy định trong công ước SOLAS yêu cầu toàn bộ chủ hàng (shipper) phải thực hiện việc xác định khối lượng container chứa hàng, quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2016.

Khi tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển, trước khi đưa lên tàu, người gửi hàng bắt buộc phải khai báo trọng lượng hàng hóa để hãng tàu có sự sắp xếp hàng hóa lên container một cách an toàn, tránh bị quá tải.

Việc quá tải sẽ rất đến những rủi ro nghiêm trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên biển vốn tồn tại vô vàn vấn đề.

Do những yêu cầu về an toàn kỹ thuật khi đưa hàng lên tàu, VGM ra đời.

VGM trong tiếng Anh là Verified Gross Mass nghĩa là quy định trong công ước SOLAS yêu cầu toàn bộ chủ hàng (shipper) phải thực hiện việc xác định khối lượng container chứa hàng, quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2016.

Quy định SOLAS này đã được tổ chức hàng hải thế giới (IMO) bổ sung trong phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, yêu cầu cầu người gửi hàng (Shipper) phải thực viện VGM thì hàng hóa mới được xếp lên tàu.

Quy định này đã được bắt đầu cách đây khoảng 4 năm, chính thức từ ngày 01/07/2018.

Tuy nhiên, VGM hiện tại chỉ mới được áp dụng cho hàng xuất nhập khẩu, đối với hàng container nội địa, luật pháp tại Việt Nam và các hãng tàu nội địa vẫn chưa yêu cầu người gửi hàng phải thực hiện VGM. Quy định được Cục hàng hải Việt Nam nêu rõ tại công văn số 2428/CHHVN-VTDVHH. Công văn này giải thích rõ định nghĩa VGM và mẫu VGM áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam.

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG VGM?

– VGM là để hãng tàu biết được trọng lượng của container hàng hóa, để có thể kiểm soát tải trọng và thực hiện công tác xếp dỡ hàng lên xuống tàu.

– Nếu trọng lượng của hàng vượt quá tải trọng đóng hàng cho phép thì hãng tàu có quyền từ chối không vận chuyển hàng hóa, hoặc có thể yêu cầu rút bớt hàng trước khi được xếp lên tàu.

– Bộ phận khai thác tàu cần được thông báo VGM để có thể bố trí sắp xếp vị trí cho từng container hàng trên tàu. Theo quy tắc chung là từ nặng đến nhẹ (dưới lên cao).

– Kết luận thực hiện VGM là điều cần thiết trước khi đưa hàng lên tàu, người làm thủ tục hải quan phải nộp phiếu VGM cho cảng hoặc hãng tàu.

HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH VGM

Trên phiếu cân VGM sẽ thể hiện container đã đóng hàng nặng bao nhiêu, khối lượng bao gồm: Vỏ container + hàng hóa bên trong.

Hiện nay có 2 công thức tính VGM như sau:

Cách 1: Cân toàn bộ trọng lượng của hàng trước khi đưa vào container, sau đó cộng thêm khối lượng của vỏ container.

Cách 2: Cân cả xe container hàng, sau đó cân xe không có container hàng sau khi đã hạ xuống.

Thực tế, chủ hàng tự khai phiếu VGM, chưa có đơn vị thứ 3 đứng ra xác định trọng lượng hàng. Người gửi hàng chỉ cần tự khai và tự chịu trách nhiệm về cân nặng của container.

Trên phiếu VGM sẽ có 1 số thông tin chính:

  • Tên người gửi hàng, địa chỉ, số điện thoại
  • Thông tin container: Số container, loại container, khối lượng lớn nhất, xác nhận khối lượng lớn nhất
  • Cam kết của chủ hàng về việc chịu trách nhiệm về tính tính chính xác các số liệu trên VGM.
  • Thời hạn gửi thông tin VGM tới hãng tàu.
  • VGM Cut off time (hạn trình VGM cho hãng tàu hay cảng) sẽ được xác định trên booking confirmed.
Mẫu phiếu cân VGM

HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG KHAI BÁO VGM

Vậy nếu trường hợp doanh nghiệp không khai báo VGM thì sẽ bị phạt như thế nào?

Điều luật quy định rõ container không có số VGM tại cảng xuất phát sẽ không được đưa lên tàu cho đến khi số VGM được khai. Chủ hàng sẽ chịu trách nhiệm cho bất kì các chi phí phát sinh (chi phí cân cont, đóng gọi lại, lưu kho, lưu cont, quản lý, v.v.).

Để tránh sai sót phần mềm Logistics đã cập nhật đầy đủ tính năng khai báo và nhắc nhở chủ hàng khai báo VGM trước khi container hạ bãi chuẩn bị xuất tàu. Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ với chúng tôi!

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech

Hotline: 0933.656.118
Email: info@demo.phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Leave a comment