PHÍ OVERWEIGHT SURCHARGE

Overweight surcharge là Phụ phí vượt trọng lượng – Hay còn gọi là Phụ phí hàng nặng

Phụ phí này được thu cho các container hàng có trọng lượng vượt quá trọng lượng khuyến nghị của hãng tàu.

Ví dụ hãng tàu CMA, thời điểm tháng 8 năm 2019, thu phí OWS cho hàng hóa đi cảng Chittagong, Bangladesh là 150 USD/container – áp dụng cho các container 20 feet vượt quá 14 tấn Gross Weight.

Mức thu cũng có thể thu theo từng nấc trọng lượng, ví dụ từ 18-21.9 tấn thu 150 USD/container, từ 22 tấn trở lên thu 300 USD/container.

Overweight surcharge là Phụ phí vượt trọng lượng

Khi nào hãng tàu thu phí OWS?

Phí OWS thu hay miễn thu phụ thuộc và mùa hàng – Mùa cao điểm hàng xuất khẩu nhiều, container nặng khiến tàu bị quá tải và số lượng container chở trên tàu nhiều thì hãng tàu sẽ áp phí OWS lên người xuất khẩu, forwarder.

Mùa thấp điểm, số lượng chỗ cho container trên tàu bán được ít, tàu không có khả năng bị vượt tải trọng khuyến nghị, hãng tàu sẽ miễn thu phí OWS.

Phí OWS cũng tùy thuộc vào từng hãng tàu, tùy thuộc vào cảng đi và cảng đích – mức thu cao thấp khác nhau.

Phí OWS là gì - Overweight surcharge

Bản chất phí OWS – phí Overweight Surcharge

Đi sâu hơn, chúng ta hãy nghiên cứu con tàu siêu trọng tải Marco Polo do hãng CMA khai thác (tàu này từng cập cảng Cái Mép và có lễ đón tàu khá hoành tráng). Theo https://en.wikipedia.org/wiki/CMA_CGM_Marco_Polo

Tàu Marco Polo có trọng tải tối đa (DWT) là 167,000 tấn, sức chở tối đa 18,000 TEU (1 TEU = 1 container 20 feet standard) như vậy trọng tải trung bình cho 1 container 20’ mà hãng tàu khuyến nghị sẽ là 167,000 chia 18,000 bằng 9,2 tấn/container 20’ (bao gồm cả vỏ container 2.3 tấn)

Trọng tải (Gross Weight) này là rất nhỏ cho mỗi container, rất ít loại hàng có thể đáp ứng trọng tải này – hàng hạt điều 17 tấn/container, hàng gạo 25 tấn/container, hàng trái cây trên 10 tấn/container, hàng sắt thép kim loại trên 20 tấn/container…

Trong mùa thấp điểm, khả năng tàu bán được chỗ cho 167,000 TEU rất thấp, có khi khả năng chỉ đạt 50%. Dẫn đến trọng lượng trung bình cho phép tăng lên, hãng tàu sẽ cố gắng bán chỗ và không thu phí OWS.

Còn trong mùa cao điểm thì sẽ áp phí.

Điểm đặc biệt của phí OWS là gì ?

Điểm đặc biệt là phí OWS (Overweight Surcharge) chỉ áp dụng cho container 20 feet. Container 40 feet tương đương 2 TEU, maximum 1 container 40 feet chứa được 30 tấn thì chia trung bình chỉ có 15 tấn/TEU, thường không vượt hoặc vượt không nhiều so với trọng tải khuyến nghị.

Chúc bạn đọc có thêm thông tin hữu ích!

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech

Hotline: 0933.656.118
Email: info@demo.phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Leave a comment