HƯỚNG DẪN CÁCH PHÂN BIỆT FREIGHT PREPAID VÀ FREIGHT COLLECT

Freight prepaid và Freight collect là hai thuật ngữ về chi phí được sử dụng phổ biến trong hoạt động trao đổi mua bán hàng hóa quốc tế.

FREIGHT PREPAID LÀ GÌ?

Freight prepaid thể hiện người chịu trách nhiệm về chi phí vận chuyển hàng hóa và bất kỳ khoản phí bổ sung nào phát sinh trong quá trình vận chuyển. Nếu cước trả trước được quy định, điều đó có nghĩa là người gửi hàng hoặc người gửi hàng phải chịu trách nhiệm về cước phí đó.

Ngược với Freight prepaid là “Freight collect”, thuật ngữ này thể hiện người nhận hàng hoặc người nhận hàng chịu trách nhiệm về cước phí vận chuyển.

PHÂN BIỆT FREIGHT PREPAID VÀ FREIGHT COLLECT

Cả hai thuật ngữ Freight Prepaid và Freight Collect đều là hình thức thu xếp hàng hóa liên quan đến xuất nhập khẩu hay biểu thị trách nhiệm chi phí vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Về Freight Collect thể hiện người nhận hàng hoặc người nhận hàng chịu trách nhiệm về cước phí vận chuyển, có nghĩa là ‘Thu thập khi đến’, được hiểu là việc vận chuyển hay các khoản phí bổ sung thuộc trách nhiệm của người nhận hàng.

Còn đối với Freight prepaid thì phí vận chuyển do người gửi hàng hoặc người gửi hàng chịu trách nhiệm. Các khoản phí này, cùng với bất kỳ chi phí phụ trợ nào khác, cũng được gọi là ‘Trả trước & cộng thêm’.

Cước phí, trong trường hợp này, về cơ bản là chi phí vận chuyển quốc tế, có thể là giá vé đường biển hoặc vé máy bay. Freight prepaid là thỏa thuận trong trường hợp không có điều khoản như C&F, CIF, CFR, DDU và DDP, trong khi Freight collect được áp dụng trong trường hợp EXW và FOB.

Hợp đồng thanh toán cước phí với FOB

Để hiểu các thuật ngữ Freight collect và Freight prepaid vận chuyển, chúng ta cần hiểu các khái niệm về Nguồn gốc FOBĐiểm đến FOB, có thể sử dụng các thuật ngữ này.

Freight prepaid xuất xứ FOB có nghĩa là người bán chịu trách nhiệm về sự an toàn và chi phí của lô hàng trong quá trình vận chuyển, trong khi quyền sở hữu lô hàng được chuyển cho người mua khi hàng hóa được người vận chuyển thực hiện. Mặt khác, nếu là Trả trước hàng hóa với FOB Destination, người bán không chỉ chịu trách nhiệm về sự an toàn và chi phí của lô hàng cho đến khi giao hàng mà còn duy trì quyền sở hữu hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

Do đó, Freight prepaid thường có nghĩa là chi phí vận chuyển đã được thanh toán. Khoản thanh toán này thường không được hoàn lại. Hơn nữa, mặc dù cước phí được trả trước, nhưng các chi phí như phí bốc dỡ tại bến, cước vận chuyển đường bộ và các chi phí liên quan đến bến đến khác không phải là một phần của nó (trừ khi được đề cập rõ ràng trong hợp đồng vận chuyển).

Freight collect với FOB Xuất xứ yêu cầu người mua có quyền sở hữu lô hàng tại thời điểm người vận chuyển đến nhận hàng tại nơi xuất phát. Các chi phí và sự an toàn trên đường đi là trách nhiệm của người mua. Trong trường hợp Freight collect với Điểm đến FOB, mặc dù sự an toàn và chi phí của lô hàng là trách nhiệm của người mua, nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về người bán trong suốt quá trình vận chuyển.

Trong Freight Collect, người mua hoặc người nhận thanh toán chi phí vận chuyển hàng hóa tại thời điểm họ nhận hàng. Sau đó, đại lý của hãng tàu sẽ thu cước vận chuyển tại cảng đích và giao hàng cho người mua hoặc đại lý theo một Vận đơn hợp lệ.

Thỏa thuận Freight prepaid xuất xứ FOB quy định trách nhiệm của lô hàng cho nhà xuất khẩu, bao gồm chi phí vận chuyển, quyền sở hữu và sự an toàn của lô hàng. Là một nhà xuất khẩu, bạn sẽ khôn ngoan khi chuyển giao trách nhiệm cho người mua.

Trong trường hợp thu xếp FOB Origin Freight Collect, trách nhiệm của lô hàng được chuyển cho người mua tại thời điểm bốc hàng. Ngoài ra, người mua cũng phải chịu trách nhiệm về chi phí và sự an toàn của lô hàng. Là một nhà xuất khẩu với Xuất xứ FOB, Freight Collect có khả năng phù hợp nhất.

Chúc bạn đọc có được những kiến thức hữu ích!

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech

Hotline: 0933.656.118
Email: info@demo.phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn/
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Leave a comment