ĐIỀU KIỆN EXW – INCOTERMS 2020 VÀ CÁCH TÍNH GIÁ EXW TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Exw là từ viết tắt của Ex Work – Là điều kiện giao hàng đầu tiên trong hệ thống các điều kiện giao hàng quốc tế Incoterms 2010, 2020. Đây cũng là điều kiện giao hàng được các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng nhiều trong các giao dịch thương mại quốc tế. Nếu sử dụng điều kiện EXW, doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến Giá EXW? Cách tính giá EXW_Incoterms như thế nào?

1. EXW Price Là Gì?

Để hiểu được Giá EXW hay EXW Price là gì? Trước tiên bạn cần hiểu rõ về điều kiện giao hàng quốc tế Incoterms, bởi EXW là điều kiện giao hàng thuộc Incotems – Các điều kiện thương mại quốc tế.

Incoterms là viết tắt của cụm từ International Commerce Terms. Đây tập hợp các quy tắc thương mại quốc tế quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng ngoại thương.

Incoterms là các điều khoản thương mại quốc tế được chuẩn hóa, và được nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới công nhận và sử dụng rộng rãi. Nội dung chính của các điều khoản này phải kể tới 2 điểm quan trọng:

1/ Trách nhiệm của bên mua, bên bán đến đâu

2/ Điểm chuyển giao trách nhiệm, chi phí, rủi ro từ người bán sang người mua

Bởi incoterms quyết định đến trách nhiệm, công việc của người mua và người bán, quyết định đến điểm chuyển giao rủi ro, nên có ảnh hưởng trực tiếp đến giá hàng hóa xuất nhập khẩu trong hợp đồng ngoại thương.

Vậy EXW Price là gì?

EXW có nghĩa là hàng sẽ được người bán giao cho người mua tại kho, nhà máy, công xưởng… của người bán

EXW là viết tắt của từ Ex work. Mua hàng theo giá EXW có nghĩa là hàng sẽ được người bán giao cho người mua tại kho, nhà máy, công xưởng… của người bán. Mọi chi phí và trách nhiệm lúc này sẽ chuyển giao từ người bán cho người mua ngay tại điểm giao hàng. Giá hàng mua bán theo điều kiện EXW thì được gọi là EXW Price.

EXW là terms đầu tiên trong bộ các quy tắc Incoterms. Điều kiện này áp dụng cho mọi hình thức vận chuyển biển, bộ, đường không.

Trách nhiệm, nghĩa vụ của người mua theo giá EXW

Người mua hàng theo giá EXW thì sẽ có những trách nhiệm và nghĩa vụ sau đây:

  • Nhận hàng tại kho của người bán
  • Chịu trách nhiệm xếp hàng lên phương tiện vận chuyển. Trừ khi có thỏa thuận khác hoặc được sự hỗ trợ từ người bán.
  • Chịu trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại nước xuất, nhập khẩu tại nước nhập.
  • Mua bảo hiểm hàng hóa vận chuyển.
  • Chịu mọi rủi ro từ khi nhận hàng tại xưởng người mua cho tới khi hàng về đến điểm đích.
  • Chịu chi phí vận chuyển và các chi phí liên quan từ khi nhận hàng tại kho người bán đến kho người mua.

Đối với người mua cho dù có rất nhiều rủi ro và chi phí phải chịu. Tuy nhiên, một số nhà nhập khẩu vẫn chọn mua hàng theo giá EXW bởi những lý do sau:

  • Không tin tưởng người bán, muốn đến lấy hàng và đóng hàng tận nơi.
  • Cần kiểm tra chất lượng, số lượng, đóng gói của hàng hóa.
  • Chủ động trong vận chuyển và đóng hàng.

Như vậy, đối với điều khoản giá EXW, hầu hết trách nhiệm trong vận chuyển quốc tế, làm thủ tục hải quan,…sẽ do người mua thực hiện. Vì vậy mức giá khi xuất nhập khẩu theo điều kiện EXW sẽ thấp hơn so với các điều kiện Incoterms khác.

2. Những lưu ý khi mua bán quốc tế theo EXW Price

Mua bán hàng hóa quốc tế luôn tồn tại rất nhiều rủi ro, để tránh những tổn thất, cũng như những tranh chấp không đáng có. Khi xuất khẩu và nhập khẩu theo giá EXW thì cần phải nhớ rõ đặc điểm, trách nhiệm và nghĩa vụ của từng bên, để có được những ứng xử đúng mực của các bên.

Bạn nên cân nhắc những yếu tố dưới đây để quyết định có nên mua hay bán theo điều kiện EXW:

Lưu ý đối với người bán khi dùng điều khoản giá EXW

Mặc dù trách nhiệm, nghĩa vụ khi bán hàng theo giá EXW rất ít. Tuy nhiên, khi bán hàng theo điều kiện này người mua cần phải lưu ý những điểm sau đây:

+ Nhận thanh toán đầy đủ trước khi giao hàng. Vì sau khi giao hàng thì người mua sẽ vận chuyển hàng và hàng hóa không còn thuộc quyền kiểm soát của người bán nữa.

+ Giao đủ, đúng và đóng gói hàng hóa như đã thỏa thuận. Vì người mua sẽ kiểm tra hàng hóa tại kho, nếu không đủ đúng chất lượng thì người bán sẽ trả hàng.

+ Đối với trách nhiệm pháp lý khi làm thủ tục xuất khẩu vẫn thuộc về người bán.

+ Người bán sẽ đến nhận hàng tại kho, nên cần phải kiểm soát việc ra vào kho và xuất hàng. Tránh tình trạng bị lấy nhiều hơn số hàng cần giao.

Lưu ý đối với người mua khi dùng điều khoản giá EXW

Bởi trách nhiệm của người mua trong điều kiện EXW là lớn nhất, vì vậy người mua là người cần phải chú ý nhiều nhất khi mua hàng theo điều kiện EXW. Tất nhiên mức giá EXW sẽ thấp hơn so với các điều kiện Incoterms khác. Vì hầu như rủi ro và chi phí sẽ thuộc về người mua khi đến lấy hàng tại kho người bán. Khi mua hàng theo giá EXW thì người mua cần phải lưu ý những điểm sau:

+ Kiểm tra số lượng, chất lượng, đóng gói tại kho người bán.

+ Nên mua bảo hiểm cho hàng hóa.

+ Yêu cầu người bán cung cấp các chứng từ cần thiết để làm thủ tục xuất nhập khẩu.

+ Cần chọn đối tác vận chuyển uy tín để vận chuyển hàng hóa. Vì vận chuyển theo EXW là dường như mọi chuyện phụ thuộc vào đơn vị vận chuyển. Số lượng công việc tiến hành rất nhiều. Cần phải có kinh nghiệm thì mới có thể vận chuyển hàng theo

Như vậy để mua được mức giá tốt như EXW thì người mua cần xử lý rất nhiều nghiệp vụ liên quan đến giao nhận hàng hóa, Thủ tục hải quan.

Vì vậy doanh nghiệp cần nắm rõ về quy trình thủ tục và doanh nghiệp cần có kiến thức, kinh nghiệm xuất nhập khẩu hàng hóa. Đối với người bán, việc bán theo EXW price sẽ không phải xử lý nhiều nghiệp vụ, tuy nhiên mức giá bán ra theo điều kiện này sẽ thấp hơn so với các điều kiện thương mại quốc tế khác. Mong rằng với kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn đọc!

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech

Hotline: 0933.656.118
Email: info@demo.phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn/
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Leave a comment