ĐIỀU GÌ ĐÃ ĐỊNH HÌNH CHUỖI CUNG ỨNG TRONG THẾ KỶ 21?

What has shaped the supply chains in the 21st century? Báo cáo về “Mô hình chuỗi cung ứng thế kỷ 21” này đã được chuẩn bị cho Tổ chức Hải quan Thế giới (The World Customs Organization – WCO), vì lợi ích của các doanh nghiệp và quản lý hàng hóa của cơ quan hải quan trên toàn thế giới_Nguồn Online

Ngày nay, cụm từ SUPPLY CHAINChuỗi cung ứng đang dần phổ biến và đang là hoạt động có ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Hơn nữa, nó còn giúp doanh nghiệp định hướng các chiến lược kinh doanh. Nếu có thể quản lý chuỗi cung ứng tốt, doanh nghiệp sẽ giành được lợi thế trên thị trường và vượt trội hơn so với đối thủ.

Vậy Supply chain là gì? Cách quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả? Bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau để có được nhiều thông tin bổ ích nhé.

  1. SUPPLY CHAIN LÀ GÌ?

Supply chain hay còn gọi là chuỗi cung ứng là một chuỗi các hoạt động phức tạp có liên kết với nhau để chuyển đổi và dịch chuyển nguyên liệu thành sản phẩm sau cùng, sau đó được giao đến tay người tiêu dùng.

Trong chuỗi cung ứng có sự tham gia của rất nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng. Supply chain không chỉ đơn giản là thực hiện các nghiệp vụ theo quy trình. Thực tế khái niệm này có phạm vi rất rộng bao trùm các định nghĩa và hoạt động của Logistics. Nó liên quan đến việc định hướng và phát triển các nghiệp vụ theo chiều sâu nhằm mang lại những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp.

What has shaped the supply chains in the 21st century?

2. CÔNG VIỆC CỦA SUPPLY CHAIN

Dựa trên khái niệm supply chain, chúng ta có thể thấy các nhà quản trị chuỗi cung ứng sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình tiếp nhận nguyên vật liệu, sản xuất và phân phối hàng hóa đến tay khách hàng.

Mục tiêu của Supply chain là đảm bảo tất cả hàng hóa luôn giữ được chất lượng như ban đầu và được giao đúng thời gian, địa điểm yêu cầu.

Cụ thể, Supply chain sẽ làm những công việc sau:

2.1 Lập kế hoạch

Nhà quản trị supply chain có trách nhiệm hoạch định nhu cầu, dự báo nhu cầu hàng bán và lên kế hoạch thu mua vật tư, sản xuất sản phẩm sao cho hợp lý. 

Bên cạnh đó, họ cũng cần thu thập, phân tích, đánh giá các xu hướng và nhu cầu sản xuất. Từ đó tiến hành thiết lập và điều chỉnh quy trình, kế hoạch cung ứng để đáp ứng tốt nhất kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp.

Nhà quản trị supply chain có trách nhiệm hoạch định nhu cầu, dự báo nhu cầu hàng bán và lên kế hoạch thu mua vật tư, sản xuất sản phẩm sao cho hợp lý. 

2.2 Tìm nguồn cung ứng

Công việc kế tiếp của Supply Chain là tìm kiếm và thu mua các nguyên liệu, hàng hóa với chất lượng đảm bảo, giá cả phù hợp.

Để làm được như vậy, các nhà quản trị Supply chain sẽ phải xây dựng mối quan hệ hợp tác với các đối tác, nhà ucng cấp. Đồng thời họ còn phải phối hợp cùng các bộ phận liên quan để có phương án phù hợp nhằm tiết kiệm tối đa chi phí trên toàn bộ chuỗi cung ứng.

2.3 Hỗ trợ hoạt động sản xuất

Yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp giảm thiểu các tác động từ môi trường và giữ sự an toàn cho các hoạt động kinh doanh của mình là sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, với giá thành cạnh tranh.

Chính vì vậy, công việc của Supply chain là phải hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Họ cần đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra với hiệu quả tối ưu và ổn định.

2.4 Thực hiện các công việc liên quan đến cung cấp bao gồm Logistics và dịch vụ khách hàng

Supply chain cần đảm bảo hàng hóa luôn có trên kệ. Nói cách khác họ cần đảm bảo tính sẵn có của hàng hóa và quản lý đơn hàng hiệu quả.

3. VAI TRÒ CỦA SUPPLY CHAIN ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

Khi đã nắm được supply chain là gì, bạn sẽ thấy vai trò của supply chain đối với khả năng hoạt động và phát triển của doanh nghiệp rất lớn. Nếu có thể quản lý tốt chuỗi cung ứng, doanh nghiệp có thể tạo dựng vị thế trên thị trường, gia tăng độ phủ thương hiệu, phát triển các chiến lược marketing và ngày càng vươn xa hơn.

Supply chain giúp doanh nghiệp đảm bảo sự hiệu quả của các hoạt động cung ứng đầu vào và phân phối đầu ra

Cụ thể, supply chain có các vai trò sau:

3.1 Supply chain có mặt trong mọi hoạt động của doanh nghiệp, từ hoạch định, tìm nguồn hàng, sản xuất, hậu cần logistics cho đến việc phối hợp với các nhà cung ứng, đối tác, kênh trung gian và các bên liên quan khác. Nên chỉ cần quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả, doanh nghiệp sẽ cải thiện được doanh thu và nâng cao vị thế cạnh tranh.

3.2 Supply chain giúp doanh nghiệp đảm bảo sự hiệu quả của các hoạt động cung ứng đầu vào và phân phối đầu ra. Cụ thể, supply chain sẽ giúp doanh nghiệp dự báo được chính xác nhu cầu của thị trường, từ đó làm giảm mức độ rủi ro và điều tiết lượng hàng hoá tồn kho hợp lý. Về đầu ra, supply chain có thể đảm bảo cung cấp đủ lượng sản phẩm cần thiết và mang về lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp.

3.3 Supply chain đảm bảo hiệu quả tối ưu cho các hoạt động logistics. Nhờ vậy hàng hoá được phân phối với tốc độ nhanh nhất, chi phí thấp nhất và doanh nghiệp sẽ nhận được mức lợi nhuận cao hơn.

3.4 Thông qua các hoạt động supply chain doanh nghiệp có thể giành được ưu thế cạnh tranh, mở rộng các chiến lược phát triển, có được chỗ đứng trên thị trường và gia tăng cơ hội vươn xa hơn nữa trong tương lai.

4. QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

Bên cạnh tìm hiểu supply chain là gì thì phải quản lý chuỗi cung ứng như thế nào mới đạt hiệu quả cao cũng là điều được nhiều người quan tâm.

Để có thể quản lý chuỗi cung ứng một cách hiệu quả bạn có thể vận dụng những điều sau:

4.1 Phân khúc khách hàng theo nhu cầu

Không phải khách hàng nào cũng có nhu cầu và khả năng chi trả giống nhau. Bởi vậy bạn cần phân khúc khách hàng cho hợp lý.

Việc phân khúc khách hàng cũng không hề dễ. Để thực hiện việc này doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu khách hàng, tính toán chi phí, khả năng sinh lời và các dịch vụ cần thiết cho từng nhóm khách hàng.

4.2 Cá biệt hóa hoạt động logistics

Tức là bạn sẽ phải điều chỉnh công tác logistics cho phù hợp để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của khách hàng và hoàn thành các mục tiêu lợi nhuận của doanh nghiệp. Bạn sẽ cần hoàn thiện quy trình xử lý đơn hàng từ khi tiếp nhận đến khi giao hàng và thu được tiền.

4.3 Theo dõi các dấu hiệu từ thị trường

Nếu muốn quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả, bạn cần thường xuyên cập nhật, phân tích và đưa ra dự báo nhu cầu thị trường. Điều này sẽ giúp bạn có những điều chỉnh phù hợp nhằm làm giảm các rủi ro tiềm ẩn.

Các quyết định điều chỉnh cần dựa trên thông tin chia sẻ từ các bên, bao gồm nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà cung cấp.

4.4 Tạo ra những sản phẩm có đặc trưng riêng

Doanh nghiệp cần chú trọng việc cải tiến và đổi mới sản phẩm vì đây là yếu tố giúp họ gia tăng khả năng phản ứng với dấu hiệu thị trường. Mặt khác việc cải tiến này cần lấy nhu cầu của khách hàng làm cơ sở thực hiện.

Bằng cách gia tăng sự khác biệt hoá, các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn. Nhờ vậy có thể làm giảm lượng tồn kho.

4.5 Tìm kiếm và xây dựng quan hệ với nhà cung cấp, đối tác

Để quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả, doanh nghiệp cần lựa chọn nhà cung cấp, đối tác phù hợp với các tiêu chí của doanh nghiệp. Đồng thời còn phải nỗ lực duy trì và phát triển mối quan hệ với họ.

Việc hợp tác đúng nhà cung cấp và quản lý nguồn cung đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa các khoản chi phí, giảm giá bán ra, tăng lợi nhuận và vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý chuỗi cung ứng

4.6 Ứng dụng công nghệ trong chuỗi cung ứng

Việc quản trị chuỗi cung ứng thường khá phức tạp. Nó thường yêu cầu sự gắn kết và hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các đối tác của họ. Bởi vậy, bạn nên tìm cách ứng dụng các công cụ, phần mềm hiện đại vào việc quản trị chuỗi cung ứng để mọi việc được xử lý dễ dàng và nhanh chóng hơn.

4.7 Xây dựng và áp dụng các thước đo phù hợp

Để đánh giá và cải thiện hiệu quả việc quản lý chuỗi cung ứng, bạn cần xây dựng một hệ thống đánh giá với các tiêu chuẩn, thước đo cụ thể. Hệ thống này sẽ bao gồm nhiều yếu tố. Nhưng điều quan trọng là nó phải phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là một số thông tin quan trọng mà Khang Vân Tech muốn chia sẻ với bạn về chủ đề supply chain cũng như cách quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả. Hy vọng bạn có thể vận dụng những kiến thức trong bài viết này để xây dựng và quản trị hiệu quả chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech Hotline: 0933.656.118
Email: info@demo.phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn/
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Leave a comment