DEPOT VÀ VAI TRÒ CỦA DEPOT TRONG HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU

Đối với những người làm lâu năm trong ngành logistics xuất nhập khẩu thì sẽ biết depot là gì. Tuy vậy vẫn có một số người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm về depot. Vậy trong bài viết này KHANG VÂN TECH sẽ gửi đến các bạn khái niệm depot và vai trò của chúng nhé.

KHÁI NIỆM DEPOT

Depot là tên thường gọi của ICD (Inland Container Depot – Cảng cạn). Thông thường điểm thông quan hàng nội địa là bộ phận hậu cần kéo dài của cảng biển. Lý do là hầu hết các cảng biển đều bị giới hạn không gian nên phần diện tích kho bãi ít có khả năng để có thể mở rộng. Vậy nên Depot (ICD) ra đời để giúp cho các cảng biển giải phóng hàng một cách nhanh hơn. Đồng thời cũng tăng khả năng thông quan hàng hóa cho cảng biển.

Depot đã được hình thành và phát triển từ nhiều chục năm trước đây nhưng mãi đến những năm 1970 thì Depot (ICD) mới được sử dụng đúng với chức năng của mình và sau đó phát triển rộng khắp thế giới.

Depot là tên thường gọi của ICD (Inland Container Depot – Cảng cạn)

Một Depot tiêu chuẩn sẽ bao gồm các chức năng cụ thể như sau:

  • Bãi chứa container (Marshalling Yard/Container Yard)
  • Tạo ra khu vực thông quan hàng hóa.
  • Là trạm hàng lẻ (CFS), kho ngoại quan, khu vực văn phòng, cổng dành riêng cho xe máy, cổng giao nhận container, khu tái chế đóng gói hàng hóa, xưởng sửa chữa và nơi vệ sinh container.

CÁC DỊCH VỤ CHÍNH TẠI DEPOT

Ở các Depot (cảng cạn) có khá nhiều dịch vụ dành riêng cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Những chức năng chính của cảng cạn bạn có thể tham khảo cụ thể như sau:

  • Trở thành điểm thông quan cho hàng hóa nội địa, làm bãi chứa container có hàng, container rỗng và container lạnh
  • Dịch vụ bốc dỡ container, vận chuyển hàng hóa dự án, các loại hàng siêu trường, siêu trọng, làm kho ngoại quan, thực hiện thủ tục hải quan…
  • Ngoài những chức năng chính kể trên thì cảng cạn còn bao gồm những chức năng phụ như làm bao bì, lắp đặt trang thiết bị, làm kho hàng lẻ, đóng rút hàng tại bãi, đóng gói chân không hàng hóa và vẽ mã hiệu hàng, vệ sinh và sửa chữa container, vận chuyển hàng nội địa…

Cảng cạn là xu thế phát triển tất yếu nếu xét trên hiệu quả kinh tế. Nó góp phần rất lớn trong việc giảm ách tắc tại các cảng biển. Đồng thời cũng làm tăng khả năng thông quan hàng hóa bằng các dịch vụ đóng gói, lưu kho, thực hiện thủ tục hải quan.

Đối với các khu vực xa cảng biển thì phí vận chuyển thẳng ra cảng biển sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc vận chuyển ra cảng cạn sau đó mới đi cảng biển, Còn nếu xét về khía cạnh vận tải thì cảng cạn là một phần không thể thiếu trong chuỗi vận tải đa phương thức.

Ở các Depot (cảng cạn) có khá nhiều dịch vụ dành riêng cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

VAI TRÒ CỦA DEPOT

Depot (cảng cạn) có một một vai trò khá lớn trong chuỗi vận tải đa phương thức bởi tại cảng cạn có rất nhiều dịch vụ khác nhau. Những vai trò chính của các Depot có thể kể đến cụ thể như sau:

  • Trở thành nơi tập kết container, hàng hóa. Đồng thời các cảng cạn cũng là biện pháp giảm áp lực về mặt thời gian khi container nằm tại cảng. Thường container nằm tại cảng có thể do hàng hóa cần kiểm tra, giám định rồi thông quan hoặc do kho chứa của các bên xuất nhập khẩu không đủ chỗ chứa.
  • Depot trở thành nơi giảm tải cho cảng về việc xử lý các thủ tục hải quan. Khi thực hiện các thủ tục tại cảng thì hàng hóa phải hoàn thành các thủ tục hải quan bao gồm: giám định, bốc xếp, kiểm đếm… Sau đó mới có thể cho ra khỏi cảng để xếp lên tàu. Đây cũng là một trong những lý do khiển cảng biển bị ùn ứ, giám khả năng lưu thông hàng.
  • Depot còn trở thành một điểm phân phối. Các công ty vận chuyển hàng container nội địa giờ có chuyên môn hóa cao nên hàng hóa được vận chuyển nhanh hơn. Cùng lúc đó, các cảng biển trở thành hành lang luân chuyển hàng hóa. Với nhịp độ luân chuyển lớn thì xu hướng phát triển hiện nay sẽ là chuyển các trung tâm điều phối vào các ICD (Depot).
  • Depot còn là một nơi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ : lưu kho bãi, kho CFS, kho ngoại quan, bãi chứa container… Từ những dịch vụ hỗ trợ này sẽ tăng khả năng lưu thông hàng của các cảng biển đồng thời khả năng vận chuyển container từ cảng vào nội địa cũng sẽ tăng theo.

Trên đây là những thông tin về Depot mà KHANG VÂN TECH muốn gửi đến các bạn, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình hoạt động xuất nhập khẩu.

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech

Hotline: 0933.656.118
Email: info@demo.phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Leave a comment