THỦ TỤC NHẬP KHẨU VÀ THUẾ CỦA MẶT HÀNG COLLAGEN, THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Thủ tục và thuế nhập khẩu collagen, thực phẩm chức năng mới nhất

Collagen, hay thực phẩm chức năng, hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang dần trở thành sản phẩm thiết yếu, được nhiều người tiêu dùng trong nước quan tâm và tiêu thụ rộng rãi. Các sản phẩm này thường có nguồn gốc từ các nước phát triển như châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc,… Nếu như trước đây thực phẩm chức năng (collagen) chủ yếu được xách tay về Việt Nam, thì hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu chính ngạch sản phẩm này và phân phối rộng rãi. Tuy vậy, về thủ tục nhập khẩu và thuế suất cho collagen như nào thì mời bạn đọc bài viết sau đây để nắm rõ hơn quy trình, thủ tục để nhập khẩu collagen (thực phẩm chức năng) về Việt Nam.

Xác định HS code cho hàng hóa collagen nhập khẩu

Trước khi nhập khẩu bất kỳ sản phẩm nào, điều đầu tiên là cần phải xác định được HS code của hàng hóa. HS code được xác định dựa trên căn cứ tính chất, thành phần, cấu tạo của từng loại hàng hóa. Điều này đòi hỏi chủ hàng phải hiểu rõ hàng hóa, cũng như quy định về HS code.

Các sản phẩm collagen/thực phẩm bổ sung/thực phẩm bảo vệ sức khỏe/thực phẩm chức năng thường thuộc Chương 21 và 22 trong Biểu thuế xuất nhập khẩu. Cụ thể như sau:

– Mã 21069071: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ sâm
– Mã 21069072: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác
– Mã 21069073: Hỗn hợp vi chất để bổ sung vào thực phẩm
– Mã 22029950: Đồ uống không có ga khác dùng ngay được không cần pha loãng, không phụ thuộc vào liều lượng dùng.

Thuế nhập khẩu có thể được tra cứu tại trang web của Tổng cục Hải quan như sau: https://www.customs.gov.vn/

Chính sách nhập khẩu đối với hàng hóa collagen

Hàng hóa thực phẩm chức năng, collagen thuộc quản lý của Bộ Y tế. Theo đó, thực phẩm chức năng hay collagen muốn nhập khẩu và tiêu thụ tại thị trường Việt Nam phải thực hiện Công bố theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Việc công bố thực phẩm chức năng bắt buộc phải được hoàn thiện và được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trước khi đưa hàng từ nước ngoài về Việt Nam.

Có một số thắc mắc về việc hàng thực phẩm chức năng/collagen khi nhập khẩu về có phải làm kiểm tra chất lượng nhà nước hay không? Câu trả lời sẽ là không. Theo quy định tại điểm 1, điều 13 của 15/2018/NĐ-CP, thì hàng hóa nếu đã có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố thì không cần tiến hành kiểm tra nhà nước. Cụ thể như sau:

“Điều 13. Các trường hợp được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu (trừ các trường hợp có cảnh báo về an toàn thực phẩm)

1. Sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.

2. Sản phẩm mang theo người nhập cảnh, gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi của người nhập cảnh để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hoặc mục đích chuyến đi; quà biếu, quà tặng trong định mức miễn thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế.

3. Sản phẩm nhập khẩu dùng cho cá nhân của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

4. Sản phẩm quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển, tạm nhập, tái xuất, gửi kho ngoại quan.

5. Sản phẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu có số lượng phù hợp với mục đích thử nghiệm hoặc nghiên cứu có xác nhận của tổ chức, cá nhân.

6. Sản phẩm sử dụng để trưng bày hội chợ, triển lãm.

7. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

8. Sản phẩm tạm nhập khẩu để bán tại cửa hàng miễn thuế.

9. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ yêu cầu khẩn cấp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.”

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa collagen

Khi hàng hóa về đến cửa khẩu, doanh nghiệp tiến hành khai báo hải quan trên hệ thống điện tử. Sau đó nộp hồ sơ bao gồm như sau:

– Tờ khai phân luồng in từ hệ thống
– Invoice, packing list và sales contract: bản chụp (ký, đóng dấu công ty và dấu chức danh)
– Vận tải đơn: airway bill đối với hàng air và bill of lading đối với hàng sea
– Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/xác nhận công bố phù hợp
– Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O-Certificate of Origin). Đối với hàng hóa nhập khẩu từ Châu Âu, người xuất khẩu (exporter) có thể tự chứng minh xuất xứ theo quy định của EVFTA.
– Dịch dán nhãn, cùng tem phụ.

Chúc bạn thành công!

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech

Hotline: 0933.656.118
Email: info@demo.phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn/
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam