THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

Ngày nay, nhập khẩu thực phẩm được sử dụng không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Ngoài thịt bò nhập khẩu, thịt lợn nhập khẩu, còn có các loại cá nhập khẩu… Do sản phẩm thực phẩm nằm trong quy định của bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và phải thực hiện kiểm dịch động vật nên trước khi nhập khẩu thực phẩm đông lạnh cần phải được kiểm dịch động vật và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm đông lạnh có thể hiểu là cấp đông, làm lạnh thật nhanh thực phẩm xuống -40 độ C, rồi đem trữ đông ở -18 độ C. Thời gian làm lạnh càng nhanh càng tốt, điều này sẽ giúp giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thực phẩm. Việc này khác với việc bạn mua thịt cá tươi về bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh là hàng đông chậm, không phải cấp đông, mặc dù cả 2 đều là làm đông thực phẩm.

THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm đông lạnh được tiến hành theo 05 bước dưới đây:

  1. Bước 1: Kiểm tra nhà xuất khẩu có đủ điều kiện nhập khẩu thực phẩm đông lạnh vào Việt Nam hay không
  2. Bước 2: Xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh
  3. Bước 3: Xin giấy phép kiểm dịch động vật
  4. Bước 4: Đăng kí và làm Kiểm dịch động vật tại cửa khẩu nhập khi hàng về
  5. Bước 5: Hồ sơ và thông quan hải quan
Kiểm tra thủ tục nhập khẩu hàng đông lạnh

Kiểm tra nhà xuất khẩu có đủ điều kiện nhập khẩu thực phẩm đông lạnh vào Việt Nam hay không. 

Đầu tiên, Quý doanh nghiệp cần kiểm tra xem Công ty/nhà sản xuất của nước xuất khẩu thực phẩm đông lạnh đã được đăng ký và có giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh vào Việt Nam hay chưa. Việc kiểm tra này rất quan trọng, vì nếu nhà xuất khẩu thực phẩm đông lạnh không có tên trong danh sách, nghĩa là sản phẩm của họ chưa đủ điều kiện xuất khẩu thực phẩm đông lạnh vào Việt Nam và hàng hóa khó có thể thông quan hải quan được, gây thiệt hại về chi phí. Nên khi doanh nghiệp muốn nhập khẩu thực phẩm đông lạnh cần tìm những nhà xuất khẩu có đủ điều kiện, có tên trong danh sách hoặc phải làm thủ tục để xin bổ sung tên vào danh sách những nhà sản xuất được phép xuất khẩu thực phẩm đông lạnh sang Việt Nam.

Hiện nay có tới 24 nước có trong danh sách được cấp phép xuất khẩu thực phẩm đông lạnh vào Việt Nam. Quý doanh nghiệp có thể kiểm tra thông tin tại website của Cục Thú Y:  www.cucthuy.gov.vn & http://nafiqad.gov.vn

Danh sách các nước đủ điều kiện xuất khẩu thực phẩm đông lạnh vào Việt Nam

ARGENTINA / ÚC / ÁO / BỈ / BRAZIL / CANADA / ĐAN MẠCH / PHÁP / ĐỨC / HUNGARY / ẤN ĐỘ / IRELAND / ITALY / NHẬT BẢN / HÀN QUỐC / LITHUANIA / MALAYSIA / MEXICO / HÀ LAN / NEW ZEALAND / BA LAN / NGA / TÂY BAN NHA / MỸ

Xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh

Hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh bao gồm:

  • Đề nghị cấp Giấy phép
  • Bản sao chụp hợp đồng giao kết thương mại giữa các bên có liên quan.
  • Bản sao chụp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với trường hợp phải đăng ký) hoặc giấy chứng nhận đầu tư (đối với trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài); chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đối với cá nhân (chỉ nộp khi xuất khẩu lần đầu).
  • Giấy kiểm dịch nhập khẩu.

Xin giấy phép kiểm dịch động vật

Nếu các hàng hóa thực phẩm đông lạnh (thịt, cá, nội tạng…) được phép nhập khẩu vào Việt Nam từ nước xuất khẩu, thì Quý doanh nghiệp xin giấy phép kiểm dịch động vật trước khi hàng về.

Hồ sơ xin giấy phép kiểm dịch động vật bao gồm:

  • Đơn đăng ký kiểm dịch động vật (theo mẫu)
  • Giấy đăng ký kinh doanh (Bản sao công chứng )
  • Giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành theo quy định;
  • Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu của cơ quan kiểm dịch của nước xuất khẩu thực phẩm đông lạnh có xác nhận của doanh nghiệp nhập khẩu ( gọi là giấy Healthy certificate)
  • Sales Contract, CQ

Trong phạm vi 05 (năm) ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký kiểm dịch động vật hợp lệ, cơ quan kiểm dịch động vật có trách nhiệm thông báo cho đơn vị nhập khẩu địa điểm, thời gian, nội dung kiểm dịch; kiểm tra vệ sinh thú y khu cách ly kiểm dịch đối với lô hàng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh đưa về khu cách ly kiểm dịch để kiểm dịch.

Đăng kí và làm Kiểm dịch động vật tại cửa khẩu nhập khi hàng về

Sau khi có xin được giấy phép kiểm dịch động vật được Cục Thú Y cấp, Quý doanh nghiệp tiến hành đăng kí với Cơ quan kiểm dịch để họ xuống cảng lấy mẫu kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm của lô hàng.

Cơ quan kiểm dịch tại một số cảng :

– Tại Hải Phòng: Chi cục Thú y Vùng II (Số 23 đường Đà Nẵng, Q.Ngô Quyền)

– Tại Nội Bài – Hà Nội: Chi cục Thú y Vùng I (Số 50/102 Trường Chinh – Q. Đống Đa, hoặc làm tại Trạm kiểm dịch Nội Bài của Chi cục I đặt tại gần cổng vào Hải quan Nội Bài)

– Tại Tp. Hồ Chí Minh: Chi cục Thú y Vùng VI (521 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q. Tân Bình)

Quý doanh nghiệp có thể đăng ký kiểm dịch động vật online trên hệ thống 1 cửa www.vnsw.gov.vn

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

– Giấy đăng ký
– Health Certificate gốc nước xuất khẩu.
– Giấy phép kiểm dịch
– Sales Contract
– Commercial Invoice
– Packing List

Cơ quan kiểm dịch động vật có trách nhiệm lấy mẫu kiểm dịch và báo kết quả.

Thông quan hải quan

Hồ sơ hải quan để thông quan lô hàng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh bao gồm: 

  • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu
  • Hợp đồng thương mại
  • Hóa đơn thương mại
  • Phiếu đóng gói hàng hóa
  • Vận tải đơn
  • Giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh
  • Giấy đăng ký kiểm dịch động vật
  • Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa .

Công việc cuối cùng sau khi thông quan là làm thủ tục thanh lý tờ khai và đổi lệnh ở cảng, là có thể kéo hàng về kho.

MÃ HS VÀ THUẾ NHẬP KHẨU THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

Thực phẩm đông lạnh được xếp chung vào phân  chương 02 – Thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ

MÃ HSMÔ TẢ HÀNG HÓATHUẾ NHẬP KHẨU THÔNG THƯỜNG (%)THUẾ NHẬP KHẨU ƯU ĐÃI (%)
Thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ
0202Thịt của động vật họ trâu bò, đông lạnh.
2021000Thịt cả con và nửa con3020
2022000Thịt pha có xương khác3020
2023000Thịt lọc không xương2114
0203Thịt lợn, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh.
– Tươi hoặc ướp lạnh:
02031100– – Thịt cả con và nửa con37.525
02031200– – Thịt mông đùi (hams), thịt vai và các mảnh của chúng, có xương37.525
02031900– – Loại khác3322
– Đông lạnh:
02032100– – Thịt cả con và nửa con=NKƯĐ *1.515
2032200– – Thịt mông đùi (hams), thịt vai và các mảnh của chúng, có xương=NKƯĐ *1.515
02032900– – Loại khác=NKƯĐ *1.515
0204Thịt cừu hoặc dê, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh.
02041000– Thịt cừu non cả con và nửa con, tươi hoặc ướp lạnh10.57
– Thịt cừu khác, tươi hoặc ướp lạnh:
02042100– – Thịt cả con và nửa con10.57
02042200– – Thịt pha có xương khác10.57
02042300– – Thịt lọc không xương10.57
02043000– Thịt cừu non, cả con và nửa con, đông lạnh10.57
– Thịt cừu khác, đông lạnh:
02044100– – Thịt cả con và nửa con10.57
02044200– – Thịt pha có xương khác10.57
02044300– – Thịt lọc không xương10.57
02045000– Thịt dê10.57
02050000Thịt ngựa, lừa, la, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh.1510
0206Phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn, động vật họ trâu bò, cừu, dê, ngựa, la, lừa, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh
02061000– Của động vật họ trâu bò, tươi hoặc ướp lạnh128
– Của động vật họ trâu bò, đông lạnh
02062100– – Lưỡi128
02062200– – Gan128
02062900– – Loại khác128
02063000– Của lợn, tươi hoặc ướp lạnh128
– Của lợn, đông lạnh
02064100– – Gan128
02064900– – Loại khác128
02068000– Loại khác, tươi hoặc ướp lạnh1510
02069000– Loại khác, đông lạnh1510
0207Thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ, của gia cầm thuộc nhóm 01.05, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh
– Của gà thuộc loài Gallus domesticus
02071100– – Chưa chặt mảnh, tươi hoặc ướp lạnh6040
02071200– – Chưa chặt mảnh, đông lạnh6040
02071300– – Đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, tươi hoặc ướp lạnh6040
020714– – Đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh:
02071410– – – Cánh3020
02071420– – – Đùi3020
02071430– – – Gan3020
– – – Loại khác
02071491– – – – Thịt đã được lọc hoặc tách khỏi xương bằng phương pháp cơ học (SEN3020
02071499– – – – Loại khác3020
– Của gà tây
02072400– – Chưa chặt mảnh, tươi hoặc ướp lạnh6040
02072500– – Chưa chặt mảnh, đông lạnh5040
02072600– – Đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, tươi hoặc ướp lạnh6040
020727– – Đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh
02072710– – – Gan3020
– – – Loại khác
02072791– – – – Thịt đã được lọc hoặc tách khỏi xương bằng phương pháp cơ học (SEN3020
02072799– – – – Loại khác3020
– Của vịt, ngan
02074100– – Chưa chặt mảnh, tươi hoặc ướp lạnh6040
02074200– – Chưa chặt mảnh, đông lạnh6040
02074300– – Gan béo, tươi hoặc ướp lạnh22.515
02074400– – Loại khác, tươi hoặc ướp lạnh22.515
02074500– – Loại khác, đông lạnh22.515
– Của ngỗng
02075100– – Chưa chặt mảnh, tươi hoặc ướp lạnh6040
02075200– – Chưa chặt mảnh, đông lạnh6040
02075300 – – Gan béo, tươi hoặc ướp lạnh22.515
02075400– – Loại khác, tươi hoặc ướp lạnh22.515
02075500– – Loại khác, đông lạnh22.515
02076000 – Của gà lôi6040
0208Thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ của động vật khác, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh
02081000– Của thỏ hoặc thỏ rừng1510
02083000– Của bộ động vật linh trưởng1510
020840– Của cá voi, cá nục heo và cá heo (động vật có vú thuộc bộ Cetacea); của lợn biển và cá nược (động vật có vú thuộc bộ Sirenia); của hải cẩu, sư tử biển và con moóc (hải mã) (động vật có vú thuộc phân bộ Pinnipedia):
02084010– – Của cá voi, cá nục heo và cá heo (động vật có vú thuộc bộ Cetacea); của lợn biển và cá nược (động vật có vú thuộc bộ Sirenia)1510
02084090 – – Loại khác7.55
02085000– Của loài bò sát (kể cả rắn và rùa)1510
02086000– Của lạc đà và họ lạc đà (Camelidae)7.55
020890– Loại khác
02089010– – Đùi ếch1510
02089090– – Loại khác7.55

Các loại thuế phải nộp khi nhập khẩu thực phẩm đông lạnh

  • Thuế giá trị gia tăng (VAT)
  • Thuế nhập khẩu thông thường
  • Thuế nhập khẩu ưu đãi
  • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

VẬN CHUYỂN THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH NHẬP KHẨU

Nhập khẩu thực phẩm đông lạnh cần lưu ý hơn trong quá trình vận chuyển, lô hàng phải được sử dụng Container lạnh ( 20-40′). Container này có đặc điểm luôn duy trì ổn định nhiệt độ để đảm bảo thực phẩm luôn tươi, không bị hư hỏng. Có 02 hình thức vận chuyển dưới đây:

  • Vận chuyển đường biển: Thực phẩm đông lạnh khi vận chuyển đường biển được sử dụng Container lạnh (20 -40′). Tại đây, nhiệt độ luôn được duy trì ổn định đảm bảo thực phẩm luôn tươi, không bị hư hỏng.
  • Vận chuyển đường bay: Hình thức vận chuyển này thì vận chuyển lô hàng nhanh hơn nhưng chi phí lại tốn kém hơn. Việc sử dụng đá khô ở nhiệt độ 0 -8 độ, đòi hỏi hàng hóa phải được đóng gói cẩn thận trước khi vận chuyển.

Chúc bạn thành công!

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech

Hotline: 0933.656.118
Email: info@demo.phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn/
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam