DES INCOTERMS 2020 – ĐIỀU KIỆN THƯƠNG MẠI ÁP DỤNG TRONG LĨNH VỰC VẬN TẢI QUỐC TẾ

DES là một trong những điều kiện thuộc Incoterms thường được áp dụng trong lĩnh vực vận tải quốc tế. Trên thực tế thì điều kiện này cũng khá giống với CIF, điểm khác biệt ở đây chính là về trách nhiệm rủi ro hàng hóa sẽ được chuyển giao khi hàng hóa cấp bến chứ không phải từ lúc rời cảng đi như CIF. Vậy nên, để hiểu rõ hơn về điều kiện DES Incoterms là gì? Hãy cùng Phần mềm Logistics tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

Điều kiện DES Incoterms 2020 là gì?

DES là cụm từ viết tắt của Delivered Ex Ship, nghĩa là giao tại tàu một trong những điều kiện Incoterms trong hoạt động thương mại quốc tế. Cụ thể ở điều kiện này thì mọi rủi ro về hàng hóa chỉ chuyển từ bên bán sang bên mua khi tàu vận tải hàng tới cảng đẹp và trước khi hàng được dỡ khỏi tàu.

DES là một trong những điều kiện trong Incoterms mới nhất

Đồng thời, phía người bán sẽ có trách nhiệm chịu mọi chi phí liên quan tới việc vận chuyển và rủi ro hàng hóa tới cảng đến theo quy định trước đó trước khi dỡ hàng xuống. Nếu các bên muốn bên bán chịu chi phí và rủi ro cả dỡ hàng thì sẽ sử dụng điều kiện DEQ.

Còn ở điều kiện DES Incoterms thì chỉ sử dụng khi hàng được vận chuyển bằng đường thủy nội địa, đường biển hay vận tải đa phương thức mà việc vận chuyển hàng hóa được thực hiện với 1 con tàu duy nhất đến cảng đích.

Trách nhiệm bên bán bên mua theo điều kiện DES Incoterms

Theo điều kiện DES Incoterms 2020 thì bên bán và bên mua sẽ có những nghĩa vụ, trách nhiệm cơ bản như sau:

Nghĩa vụ của người bán

– Cung cấp hàng phù hợp theo đúng hợp đồng

Bên bán sẽ chịu trách nhiệm cung cấp hàng hóa, hóa đơn thương mại, chứng từ liên quan tới việc vận chuyển giao nhận hàng hóa theo hợp đồng đưa ra với bên mua.

– Giấy phép và các thủ tục:

Bên bán sẽ chịu chi phí và rủi ro liên quan tới việc chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ trong việc giao nhận hàng hóa. Ví dụ như phải lấy giấy phép xuất khẩu, chứng từ cần thiết dưới sự yêu cầu của bên mua. Đồng thời phải thực hiện các thủ tục hải quan liên quan để xuất khẩu hàng hóa tới địa điểm đến quy định.

Theo điều kiện DES thường bên bán sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về hàng hóa xuất khẩu
Theo điều kiện DES thường bên bán sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về hàng hóa xuất khẩu

– Hợp đồng vận tải và hợp đồng bảo hiểm

Phía bên bán sẽ có trách nhiệm chịu mọi chi phí liên quan tới hợp đồng vận tải. họ phải ký hợp đồng vận tải với bên đơn vị vận chuyển để giao hàng đến địa điểm quy định. Nếu địa điểm giao hàng chưa xác định rõ hoặc không thể xác định được từ thực tế thì phía bên bán có thể tự chọn một địa điểm phù hợp nhất với bên mua tại một cảng đích rõ ràng và ghi trong hợp đồng.

Còn đối với hợp đồng bảo hiểm hàng hóa thì phía bên bán sẽ không có trách nhiệm.

– Giao hàng:

Bên bán sẽ chịu trách nhiệm đặt hàng dưới yêu cầu của bên mua trên boong tàu, tại địa điểm dỡ hàng và thời gian theo đúng quy định. Hàng hóa được giao theo một cách thức thuận tiện nhất cho việc lấy hàng ra khỏi tàu dễ dàng bằng nhưng thiết bị dỡ hàng tương ứng với tính chất hàng hóa.

– Chuyển giao rủi ro:

Trừ những trách nhiệm rủi ro hàng hóa phía bên mua phải chịu thì mọi rủi ro về hư hỏng, mất mát hàng hóa cho đến khi hàng giao đến địa điểm quy định sẽ do bên bán chịu.

Nghĩa vụ của người mua

– Trả tiền hàng:

Bên mua phải có nghĩa vụ thanh toán tiền hàng đầy đủ, đúng thời hạn theo đúng quy định trong hợp đồng mua bán.

– Giấy phép và các thủ tục:

Bên mua sẽ chịu trách nhiệm về rủi ro, chi phí liên quan tới việc lấy giấy phép nhập khẩu hàng hóa và những chứng từ liên quan và thực hiện thủ tục hải quan cần thiết để nhập khẩu hàng hóa theo đúng quy định.

Bên mua sẽ chịu trách nhiệm về việc nhập khẩu hàng hóa
Bên mua sẽ chịu trách nhiệm về việc nhập khẩu hàng hóa

– Hợp đồng vận tải và hợp đồng bảo hiểm:

Bên mua sẽ không có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về hợp đồng vận tải hay hợp đồng bảo hiểm hàng hóa.

– Nhận hàng:

Bên mua sẽ phải chấp nhận việc giao hàng khi hàng đã được giao tới cảng đích đúng quy định trong hợp đồng.

– Chuyển giao rủi ro:

Bên mua sẽ chịu mọi rủi ro về hư hỏng, tổn thất hàng hóa từ ngày hết hạn giao hàng, mọi phát sinh do người mua không thông báo với người bán.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về điều kiện DES Incoterms 2020 là gì? Nếu mọi người còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc liên quan tới điều kiện Incoterms hay các vấn đề về xuất nhập khẩu hàng hóa, giao nhận hàng đa phương tiện hãy liên hệ với Phần mềm Logistics để được hỗ trợ tư vấn chu đáo nhất.

Chúc bạn thành công!

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech

Hotline: 0933.656.118
Email: info@phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn/
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Leave a comment