DDU Incoterms Là Gì? Điều Kiện DDU Incoterms 2020 Chi Tiết Nhất

Điều kiện giao hàng DDU Incoterms 2020 là gì?

DDU là cụm từ viết tắt từ Delivered Duty Unpaid, được hiểu là giao hàng chưa nộp thuế. Điều kiện này của Incoterms sẽ áp dụng trong quá trình giao hàng thì vấn đề nộp thuế sẽ do phía người mua thực hiện.

DDU là một trong những điều kiện mang tính chất ràng buộc tại Incoterms
DDU là một trong những điều kiện mang tính chất ràng buộc tại Incoterms

Điều kiện giao hàng DDU Incoterms 2020 sẽ quy ước về trách nhiệm các các bên bán và bên mua khi tham gia quá trình vận chuyển giao nhận hàng hóa. Các quy định tại điều kiện này sẽ không mang tính chất bắt buộc, chỉ đơn thuần là những thỏa thuận đôi bên mang tính chất ràng buộc trong hợp đồng mua bán.

Ngoài ra, điều kiện Incoterms DDU hiện nay tại Việt Nam chủ yếu sẽ áp dụng cho hoạt động xuất nhập khẩu nội địa. Cụ thể là những đơn vị, doanh nghiệp có đăng ký theo loại hình đầu tư, giao công hay một số loại hình khác áp dụng. Có nghĩa là trên thực tế hàng hóa vẫn nằm trên cùng một lãnh thổ chưa vượt sang ranh giới quốc gia khác nhưng vẫn thực hiện thủ tục giao nhận hàng hóa như hoạt động xuất nhập khẩu.

Trách nhiệm của các bên trong điều kiện DDU Incoterms 2000

Trong điều kiện Incoterms DDU thì trách nhiệm của người bán và người mua được quy định như sau:

Trách nhiệm của người bán trong điều kiện DDU

– Chịu trách nhiệm thanh toán chi phí xếp dỡ hàng hóa tới địa điểm cảng đích

– Chịu mọi rủi ro, tổn thất liên quan tới việc vận tải hàng hóa cho đến khi hàng được giao đến cảng đích quy định mà không phải nộp phí hay thuế nhập khẩu.

– Làm thủ tục xuất khẩu, thông quan hải quan xuất khẩu hàng hóa

– Cung cấp hàng hóa, chứng từ thương mại dựa trên hợp động quy định.

– Ký hợp đồng rõ ràng về địa điểm nhận hàng, thời gian nhận hàng và thông báo thông tin cụ thể về tình trạng hàng khi giao hàng.

– Chịu chi phí liên quan tới việc kiểm tra, cân đo đong đếm hàng hóa liên quan.

– Cung cấp chứng từ, thông tin liên quan cho phía cơ quan chức năng hay bên mua khi có yêu cầu để hoàn tất thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

CẢNG LOTUS
Bên bán và bên mua cần nắm rõ các quy định trong điều kiện DDU

Trách nhiệm của người mua trong điều kiện DDU Incoterms 2020

– Người mua có trách nhiệm chịu hoàn toàn trách nhiệm làm thủ tục nhập khẩu.

– Sau khi hoàn thành xong thủ tục nhập khẩu sẽ phải chịu trách nhiệm nộp các khoản chi phí và thuế liên quan tới nhập khẩu. Đồng thời phải sẵn sàng nhận hàng, dỡ hàng từ phương tiện vận tải mà bên bán giao tới địa điểm cảng đích đã quy định trước đó.

– Có nghĩa vụ nhận hàng, thanh toán tiền hàng đầy đủ cho phí bên bán theo đúng hợp đồng đã ký kết.

– Cung cấp các thông tin, chứng từ liên quan để hỗ trợ người bán trong quá trình làm thủ tục vận chuyển hàng hóa để đảm bảo quá trình vận tải diễn ra suôn sẻ.

– Khi người bán hoàn tất việc giao hàng đến đúng địa điểm quy định, phía bên mua cần tiếp nhận hàng và có nghĩa vụ chấp nhận các rủi ro liên quan tới hàng hóa kể từ khi nhận hàng.

Tại sao doanh nghiệp lựa chọn điều kiện DDU Incoterms 2020?

Trên thực tế, điều kiện Incoterms DDU có thể cân đối cơ bản trách nhiệm, nghĩa vụ của bên bán và bên mua trong quá trình giao nhận hàng. Nếu bên bán chịu rủi ro trong việc vận chuyển và chi trả các khoản phí liên quan thì phía bên mua cũng sẽ chịu trách nhiệm trong việc làm thủ tục nhập khẩu, chịu thuế phí liên quan.

Nâng cao hiệu quả vận chuyển hàng hóa theo điều kiện DDU

Đồng thời việc vận chuyển hàng hóa dựa trên điều kiện DDU Incoterms cũng được xem là giải pháp theo dõi, giám sát lô hàng trong quá trình vận chuyển hiệu quả hơn. Nguyên nhân bởi vì việc giao dịch được thực hiện trực tiếp trong nước, nên doanh nghiệp có thể xác định được lộ trình lô hàng đang vận chuyển như thế nào.

Trường hợp vận chuyển hàng hóa thực hiện xuyên biên giới thì doanh nghiệp cũng có thể áp dụng thêm điều kiện DAP sẽ phù hợp hơn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về điều kiện DDU Incoterms 2020. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, vấn đề liên quan tới việc xuất nhập khẩu hàng hóa, vận tải hàng hóa đa phương thức có thể liên hệ với Phần mềm Logistics để được hỗ trợ và tư vấn chu đáo nhất.

Chúc bạn thành công!

———————————–

Logistics Software – Khang Vân Tech

Hotline: 0933.656.118
Email: info@phanmemlogistics.vn
Website: https://phanmemlogistics.vn/
Địa chỉ: Số 9/84 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Leave a comment